เคล็ดลับแก้ปัญหานอนไม่หลับสำหรับผู้สูงอายุ

เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีพ่อแม่อายุมาก พออายุมากขึ้น ก็มักจะมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับตามมาอยู่บ่อยๆ บางครั้งกว่าจะเข้านอนก็ 5 ทุ่ม พอตี 3 ก็ตื่นอีกแล้ว ซึ่งการนอนพักผ่อนไม่พอแบบนี้ ไม่น่าจะเป็นผลดีอย่างแน่นอน เราเคยพยายามหาวิธีต่างๆนานาเพื่อจะทำให้พ่อแม่นอนหลับได้มากขึ้น ในระหว่างที่หาข้อมูลอยู่ ก็เจอวิธีการดีๆ อยู่หลายวิธี ซึ่งก็นำมาปรับใช้กับที่บ้านบ้าง เราก็ค่อนข้างได้ผลดี วันนี้ก็เลยนำมาฝากเพื่อนๆให้อ่านกัน เผื่อว่าใครกำลังเจอปัญหาเดียวกัน แล้วคิดไม่ออกว่าจะแก้ไขอย่างไร ก็ลองนำวิธีที่แนะนำมาวันนี้ ไปลองใช้กันดูนะคะ

พยายามงดการนอนกลางวัน

ผู้สูงอายุหลายๆคน มักจะมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ ส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากการชอบนอนกลางวัน แต่จะเรียกว่าชอบก็คงไม่ได้ คงต้องบอกว่าชอบนั่งหลับหลังทานอาหารมากกว่า คือประมาณว่าหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน พอว่างๆแล้วก็ไม่มีใครคุยด้วย ก็เลยเผลอหลับอยู่เป็นประจำ

ซึ่งการนอนกลางวันนี่แหละ ที่จะทำให้ตอนกลางคืนมีปัญหา จากที่สังเกตก็เห็นว่า วันไหนที่พาเขาออกไปเดินเที่ยวนอกบ้าน แล้วกลับเข้ามาตอนเย็น ในวันนั้นการนอนหลับก็จะดีมาก นอนแต่หัวค่ำ เราก็ตื่นประมาณตี 5 ถึง 6 โมงเช้า

สำหรับวิธีแก้ไข ถ้าเราไม่ได้สามารถนั่งคุยเป็นเพื่อนหรือพาคุณพ่อคุณแม่ออกไปเดินเล่น ในช่วงกลางวันหลังทานอาหารได้ ก็อาจจะหากิจกรรมให้ท่านทำ หรืออาจจะหางานอดิเรกที่เป็นรายได้เสริม ไม่ว่าอะไรได้เสียงมันจะมากหรือน้อยก็ไม่ได้สำคัญ เพราะว่าสำหรับผู้สูงอายุ การมีงานให้ทำบ้างแม้จะได้ผลตอบแทนเล็กๆน้อยๆ ก็จะช่วยให้ท่านสนุกมากขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น แถมยังช่วยให้ไม่เผลอง่วงตอนกลางวันได้ดีอีกด้วย

มีเรื่องเครียด คิดมาก

พออายุมากขึ้น ความขี้น้อยใจของเราคุณพ่อคุณแม่ก็มากขึ้นตามไปด้วยนะ ด้วยเวลาว่างที่เขามีอย่างเหลือเฟือ ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนเป็นคนที่ชอบคิดมาก บางคนคิดจนถึงเป็นโรคซึมเศร้ากันเลยก็มี ความเครียดหรืออาการคิดมากนี้ มีส่วนเป็นอย่างมากที่จะทำให้เกิดปัญหาโรคนอนไม่หลับ และยิ่งนอนไม่หลับความเครียดก็ยิ่งสะสมเพิ่ม เหมือนเป็นวัฏจักรที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกันอยู่เสมอ สังเกตได้ว่า คนที่เป็นโรคเครียดหรือโรคซึมเศร้า ส่วนมากแล้วมักจะมีอาการนอนไม่หลับเป็นอาการหลัก เท่านั้นแล้วถ้าสาเหตุของการนอนไม่หลับมาจากเรื่องคิดมาก บรรดาลูกๆก็คงต้องหาวิธีเจรจา พยายามคลายความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ให้มากที่สุด พยายามพูดเรื่องที่ทำให้ท่านสบายใจ และในกรณีที่มีอาการซึมเศร้า ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้การรักษาร่วมด้วย

การออกกำลังกายช่วยได้มาก

ในช่วงเย็นพยายามให้ผู้สูงอายุได้ออกไปเดิน อาจจะเป็นเดินรอบหมู่บ้าน เดินรอบสวนสาธารณะ หรือถ้ายังพอที่จะเต้นไหว ก็อาจจะไปออกกำลังกายด้วยการแอโรบิค โยคะ ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวแล้วการ ออกไปเดินเล่นสักวันละครึ่งถึง 1 ชั่วโมง นอกจากจะทำให้การนอนหลับของท่านดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพจิต มีความเครียดน้อยลง มีความสดใสมากขึ้น

งดเล่นมือถือก่อนนอน

เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ถ่ายเด็กๆที่เล่นมือถือจนถึงนอนเท่านั้นนะคะ เหล่าผู้สูงอายุ ก็มีอาการติดมือถือไม่ได้น้อยไปเลย แสงจากจอมือถือ จะไปกระตุ้นทำให้สมองตื่นตัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำในช่วงเวลากลางคืนบ่อย พอกลับมาก็ทำท่าว่าจะนอนไม่หลับ ก็หยิบมือถือขึ้นมาเปิดดู เท่านั้นแหละตาสว่างเลย ดังนั้นเราต้องคุยกับท่านในเรื่องนี้ ถ้ามีมือถืออยู่ข้างตัวก็จะทำให้การหยิบมาเล่นง่ายขึ้น และก็จะทำให้อาการนอนไม่หลับแก้ไม่หายกันสักที