เทคนิค 5 ข้อที่คนเป็นโรคนอนไม่หลับควรรู้

เพราะการนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟู และซ่อมแซมตัวเอง เพื่อที่จะได้กลับมามีแรงสู้ชีวิตในวันต่อไปเสมอ หลายคนที่มีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันหลายคืน จะพบได้ว่าตัวเองมีร่างกายที่ทรุดโทรม เป็นหวัดง่าย รวมทั้งทำให้เกิดความเครียดสะสม วันนี้เราก็เลยนำวิธีการดีๆ ที่จะทำให้การนอนหลับของคุณ มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับอยู่ ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันดูได้เลย

1. ออกกำลังกายช่วยได้จริงนะ

ไม่ว่าปัญหาของการนอนไม่หลับของคุณ จะเกิดขึ้นจากความเครียด หรือเกิดจากปัจจัยอะไรก็ตามแต่ เชื่อไหมว่า ทุกงานวิจัยที่ศึกษาเรื่องโรคนอนไม่หลับ ต่างชี้ไปในทางเดียวกัน ว่าให้ออกกำลังกาย แล้วอาการนอนไม่หลับจะทุเลาลง โดยการออกกำลังกายไม่จำเป็นว่าจะต้องออกกำลังกายอย่างหนัก หรือจนเหงื่อแตกซิก เพียงแค่ออกกำลังกายแต่พอควร โดยอาจจะเดินรอบสวนสาธารณะ เดินเล่นรอบหมู่บ้าน ให้ได้วันละ 30 นาที เพียงแค่นี้ ไม่เกิน 1 เดือนรับรองว่า อาการนอนไม่หลับของคุณ จะต้องบรรเทาลงแน่นอน

ข้อควรระวัง มีบางคน ที่สภาพร่างกายไม่เหมาะกับการออกกำลังกายตอนกลางคืน คือเมื่อออกกำลังกายช่วงเย็น หรือหัวค่ำ แล้วรู้สึกกระปรี้กระเป๋ามากจนเกินไป ก็จะยิ่งทำให้นอนไม่หลับมากยิ่งขึ้น ดังนั้นสำหรับคนที่รู้ตัวเองว่า ออกกำลังกายแล้วกระปรี้กระเปร่าสดชื่นผิดปกติ ก็ไม่ควรจะออกกำลังกายก่อนเวลาเข้านอน เพราะจะยิ่งทำให้คุณภาพการนอนไม่ดีด้วย

2. พยายามอย่านอนกลางวัน

หลายๆคนที่มีปัญหานอนไม่หลับในช่วงเวลากลางคืน ก็มักจะชอบแอบงีบ ในช่วงเวลากลางวันหรือช่วงเย็น ก็จะยิ่งทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับได้เลย ดังนั้นแล้วถ้าเป็นไปได้ ก็ควรจะพยายามฝืนตัวเองเอาไว้ เมื่อง่วงนอน ก็ให้ลองไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น การอ่านหนังสือ ฝึกเล่นดนตรี หรือออกไปทำสวน ปลูกต้นไม้ ก็จะช่วยให้อาการง่วงนอนบรรเทาลงได้

3. ไม่ควรทำกิจกรรมที่ทำให้ตื่นเต้นในช่วงก่อนนอน

ช่วงก่อนนอน ควรเป็นเวลาที่จะต้องทำให้จิตใจสงบที่สุด ถ้าคุณยังมีงานค้างคา อย่างน้อยก็ต้องเคลียร์ให้เสร็จ ก่อนที่จะนอน 2 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้าหากทำไม่เสร็จ ก็ให้พักเรื่องนั้นๆไว้ เพื่อทำจิตใจให้สงบ และพร้อมที่จะนอนหลับ ซึ่งอาการนอนไม่หลับของหลายๆคน ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจาก การชอบทำงานจนถึงเวลานอน หรือทำสิ่งที่สนุกจนถึงเวลานอน เช่นดูหนังที่ตื่นเต้น เล่นเกม ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องโรคนอนไม่หลับได้

4. ถึงนอนไม่หลับก็อย่าจับมือถือ

นอนไม่หลับทำยังไงดี

จิตใจคนเรา มักจะควบคุมได้ทุกอย่าง เพียงแค่คุณล้มตัวลงนอน แล้วรู้สึกว่าไม่ได้หลับในทันที ก็อย่าเพิ่งมโนไปเองว่า เรานอนไม่หลับแล้วนะ แล้วคว้ามือถือมาสไลด์ จนกว่าจะง่วง ซึ่งแบบนี้ มีแต่จะทำให้สมองคุณสดชื่นมากขึ้น และยิ่งทำให้นอนไม่หลับเข้าไปใหญ่ รวมถึง ยังทำให้คุณภาพในการนอนหลับไม่ดีด้วย

5. หาเพลงที่เหมาะกับคุณ

บางครั้งก็นอนไม่หลับก็เกิดจากความเครียด ทั้งเครียดในเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องสุขภาพ คุณอาจจะลองหาเพลงดีๆ ที่เหมาะกับการนอน แนะนำว่าอยากเป็นเพลงที่คุณชอบมากนัก เพราะนั้นจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ แต่ให้เลือกเป็นเพลงที่มีจังหวะช้า ผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย นอกจากนี้สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยชอบฟังเพลง ก็ยังสามารถเลือกหาบทพระธรรมคำสอนเทศนา มาเปิดฟังก่อนนอน และตั้งเวลาให้นอนหลับก็ได้