งานวิจัยชี้ นอนไม่มีคุณภาพ เสี่ยงทั้งเบาหวานและโรคหัวใจ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าในปัจจุบันมีคนเป็นโรคนอนไม่หลับกันมากมาย ถึงขนาดที่ต้องพบจิตแพทย์ เพื่อบำบัดรักษาอาการนอนไม่หลับกันเลยก็มี ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ก็ได้เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยเบาหวานในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นมาก จนต้องรีบดำเนินการแก้ไขกันอย่างจริงจัง และหนึ่งในการแก้ปัญหาโรคเบาหวานนั้น ก็ยังได้มีการทำการศึกษาในเรื่องความสัมพันธ์เกี่ยวกับปัจจัยการนอนหลับ และระดับกรดยูริคในเลือด ว่ามีผลต่อระดับน้ำตาลสะสมในเลือด หรือ HbA1c มากแค่ไหน

โดยผลการศึกษาความสัมพันธ์ในเรื่องการนอนหลับ กับระดับน้ำตาลในเลือด ก็พบว่า คนที่ใช้ชีวิตด้วยการนอนดึกตื่นสาย นอนหลับไม่เพียงพอ นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน มีระดับน้ำตาลสะสมในเลือด สูงกว่า คนที่เข้านอนเร็ว และมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

นอนดึก นอนเช้า เสี่ยงเบาหวานมากกว่า!

พญ.ธัญญรัตน์ อโนทัยสินทวี ได้อธิบายในผลการศึกษานี้ว่า “สำหรับคนที่นอนดึก หรือนอนผิดเวลาบ่อยๆ ถึงแม้จะนอนครบ 8 ชั่วโมง แต่ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะมีระดับน้ำตาลสะสมในเลือดสูง หรือพูดง่ายๆว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน มากกว่าคนที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ และเข้านอนตอนหัวค่ำ ตื่นตอนเช้า”

อีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานมากเช่นกัน ก็คือกลุ่มที่นอนหลับไม่ค่อยต่อเนื่อง มีการถูกรบกวนการนอนอยู่หลายครั้ง หรือเครียดจากการทำงานมากเกินไปจนเกิดภาวะนอนหลับๆตื่นๆ ในกลุ่มนี้ก็จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานสูงเช่นกัน

การนอนที่ผิดจากนาฬิกาชีวภาพของมนุษย์

สาเหตุมากจาก ร่างกายของมนุษย์เรา จะมีการทำงานที่สัมพันธ์กับนาฬิกาชีวภาพซึ่งเป็นระบบสำคัญในร่างกาย ที่ควบคุมวงรอบการนอน และการตื่น ทั้งยังควบคุมการหลั่งฮอร์โมน ที่สำคัญต่างๆในร่างกาย ดังนั้นแล้ว คนที่ตื่นสาย หรือนอนดึกมากไป ก็จะทำให้ร่างกาย มีระบบการหลั่งฮอร์โมน ที่ไม่เป็นปกติ และไปส่งผลต่อการทำงานของตับอ่อน ทำให้ตับอ่อนทำงานได้แย่ลง จึงมีผลทำให้อาจมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งนั่นก็จะทำให้มีโอกาสในการเป็นโรคเบาหวานได้ง่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ พญ.ธัญญรัตน์ อโนทัยสินทวี ยังไม่กล่าวแนะนำทิ้งท้ายไว้ว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ควรเข้านอนก็คือในช่วง 2-3 ทุ่มแล้วตื่นนอนตอนเวลาหกโมงเช้า ซึ่งจะเป็นเวลาที่สัมพันธ์กับนาฬิกาชีวภาพในร่างกายมากที่สุด

นอนไม่พอ เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

นอกจากการนอนหลับไม่เพียงพอ หรือนอนผิดเวลา จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานสูงแล้ว ก็ยังทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็เพราะในร่างกายคนเรา จะมีสารโปรตีน ซึ่งสารโปรตีนตัวนี้ จะมีการสะสมในหัวใจเรามากขึ้น ในช่วงเวลาที่เราตื่น และเมื่อเรานอนหลับน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนดึกบ่อยๆเข้า สารโปรตีนเหล่านี้ ก็จะเข้าไปเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ  สะสมจนมีการอุดตัน ทั้งนี้ก็มีงานวิจัยรองรับ โดยมีการทดลองตรวจวัดค่าต่างๆ ของกลุ่มผู้เข้าร่วมทดลองที่อดนอนมาเป็นเวลามากกว่า 80 ชั่วโมง ก็พบว่ามีความดันเลือดสูงมากขึ้นผิดปกติ และยังทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้นถึง 2 เท่าด้วย