นอนน้อย กินอะไรให้สดชื่นดี

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงาน การนอนดึกเป็นสิ่งที่บางครั้งก็จำเป็น และอาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ แม้ในวันที่คุณอยากจะนอนมากก็ตาม ในคืนก่อนสอบ นักศึกษาบางคนอาจจะได้นอนเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง ส่วนหนุ่มสาววัยทำงาน อาจจะมีบางวันที่เจอซีรีย์เรื่องโปรดเข้าไป แล้วไม่สามารถถอนตัวปิดทีวีไปได้ พอรู้ตัวอีกทีก็ฟ้าสว่างต้องออกไปทำงานแล้ว แน่นอนว่าวันไหนที่คุณนอนน้อย อาการทุกอย่างมักจะประดังเข้ามา ทั้งเพลีย ทั้งง่วง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ปวดหัวตัวร้อน แทบไม่อยากจะทำอะไรเลย เรามาดูตัวช่วยที่จะทำให้อาการเหล่านี้ทุเลาลงไปกันดีกว่า 

1. อัดวิตามินบีไปก่อนเลย

เมื่อคุณนอนน้อย จุดศูนย์รวมการสั่งงานของร่างกาย ก็จะรวนเรไปด้วย วิตามิน B  จะช่วยให้สมองกระปรี้กระเป๋าขึ้น เรียกว่าถึงจะง่วงยังไง แต่ก็ไม่ถึงขนาดเบลอ สำหรับคนที่ชอบกินกล้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ก็สามารถรับประทานเพื่อเพิ่มความสดชื่นได้ แต่หากใครไม่ชอบกินกล้วย ก็ลองมองหาเป็นพวกวิตามินบีรวม รับรองว่าคุณจะมีแรงทำงานจนจบวันอย่างแน่นอน

ข้อควรระวัง: พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลัง ถึงแม้จะมีการโฆษณาว่ามีวิตามินบีรวมก็เหอะ แต่บางคนที่พักผ่อนมาน้อยๆ แล้วเจอเครื่องดื่มชูกำลังเข้าไป เดี๋ยวจะใจเต้นตูมตามกันจนไม่เป็นอันทำงาน ดีไม่ดีจะน็อคเอาซะอีก

2. โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งในยามที่คุณพักผ่อนน้อย เราก็ยิ่งขาดโปรตีนไม่ได้ ถ้าเอาให้สะดวก ก็อาจจะดื่มนม หรือไข่ลวกในยามเช้า หรือว่าจะเป็นส้มตำน้ำตกแซ่บๆสัก 1 จาน ก็เป็นการเติมโปรตีนให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งความเผ็ดเปรี้ยว ของพริกและมะนาว ก็ยังทำให้สมองสดชื่นกระปรี้กระเป๋าด้วย

3. กาแฟอุ่นๆซักถ้วย

คาเฟอีน จะช่วยทำให้คุณตื่นไปได้สักพักนึง และน้ำตาลในกาแฟ ก็จะช่วยเติมความกระปี้กระเป่าให้คุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพียงแต่พยายามหลีกเลี่ยงพวกนมกับครีม เพราะว่าอาจจะทำให้ง่วงยิ่งกว่าเดิมก็ได้

4. ใช้วิธีแอบงีบ

เทคนิคการแอบงีบ ระยะเวลาประมาณ 15 ถึง 25 นาที จะช่วยให้สมองกลับมา Reset ใหม่ได้อีกครั้ง แต่ต้อง อย่าเผลอนอนเพลินจนเกินไปนะ เพราะว่าถ้านอนมากเกินกว่ารอบนี้แล้ว จะกลับทำให้ตื่นมาแล้วปวดหัวมากกว่าเดิมเสียอีก

5. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

ในยามที่เราอดนอนมากๆ น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะว่าน้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความสดชื่น โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า น้ำเปล่าที่ดื่มนี้ ก็ควรจะเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง เพราะว่าจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปไหลเวียนในกระแสเลือดได้ง่ายกว่า แต่อันนี้ก็แล้วแต่เพราะว่าบางคนก็ชอบที่จะดื่มน้ำเย็น เรารู้สึกสดชื่นมากกว่าด้วย