เรียนเก่งเริ่มง่ายๆจากการนอน

เชื่อไหมว่า การนอนหลับที่ดี ก็ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเรียน และความสำเร็จทางวิชาการมีมากขึ้นด้วย มีงานวิจัยจากหลายๆสถาบัน ที่ต่างระบุชัดเจนว่า การนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จทางการเรียน มากกว่าคนที่นอนไม่เพียงพอ ด้วยเหตุผลที่ว่า คนที่ได้รับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยให้สมองสามารถโฟกัสกับการเรียน ได้ดีกว่า รวมทั้งยังสามารถรับความตึงเครียดต่างๆ จากการเรียน ได้ดีกว่าคนที่นอนหลับน้อยด้วย แต่จริงๆแล้วก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นะ เพราะว่าบางวันที่เรานอนน้อยๆ ก็ยังรู้สึกหงุดหงิดง่ายขึ้นเลย จริงไหมล่ะ

1. นอนมาก ยิ่งหัวดี

จากการศึกษาเด็กอายุช่วงประถมที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กที่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ มีพัฒนาการทางการเรียนรู้ได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม และนอกจากนี้ ยังพบว่า เด็กที่เข้านอนเร็ว จะขาดเรียน หรือมาเรียนสาย น้อยกว่าคนที่นอนดึก รวมทั้งยังมีสุขภาพจิตที่ดี มีร่างกายที่พัฒนาได้ดีดีกว่าอีกด้วย

2. ระดับการนอนก็สำคัญ

สมองจะชาร์จแบตได้ดีที่สุด ก็ในช่วงที่เราได้หลับลึก ซึ่งในแต่ละคืนต้องบอกว่า ไม่ได้มีโอกาสหลับลึกกันได้ง่ายๆนะ ช่วงเวลาหลับลึก จะเกิดขึ้นเพียงแค่ คืนละไม่เกิน 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง โดยในช่วงที่เรานอนหลับลึก จะเป็นช่วงที่สมองและร่างกาย ทำงานน้อยมาก เรียกว่าแทบจะปิดสวิตช์ Shutdown ตัวเองอย่างแท้จริง ในช่วงเวลานี้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน ที่ทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เคยสังเกตไหมว่า บางวันทั้งๆที่นอนถึง 8-9 ชั่วโมง แต่พอตื่นมาก็กลับง่วง เพลีย งัวเงีย แต่บางวัน ที่ได้นอนเพียงแค่ 6-7 ชั่วโมง ก็กลับสดชื่น กะปี้กะเป่า นั่นก็เพราะว่า ในช่วงที่เราถูกปลุก เป็นช่วงที่ตรงกับรอบของการหลับลึกพอดีนั่นเอง ซึ่งถ้าใครต้องตื่นในระดับที่ต้องหลับลึกอยู่ จะพบว่าวันนั้นจะง่วงนอนกันทั้งวัน

ทางต่างประเทศจะมีการศึกษาเรื่องระดับของการหลับลึก ใน Stage 3 ถึง Stage 4  ช่วงนี้เป็นอย่างมาก ถึงกับมีนาฬิกา เพื่อวัดอัตราว่าเราอยู่ในช่วงหลับลึกในตอนไหน และคุณจะตื่นในช่วงไหน ที่จะทำให้เราสดชื่นมากที่สุดในแต่ละวัน

3. 4-5 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาทองของการนอน

Growth Hormone เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมอง แล้ววิ่งเข้าสู่กระแสเลือด มีหน้าที่สำคัญก็คือช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยทำให้สมองดี สำหรับคนอายุ 40 ขึ้นไป Growth Hormone เรียกว่าเป็นสิ่งจำเป็น ที่ทุกคนต่างใฝ่หา ยิ่งมีฮอร์โมนอย่างนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คงความหนุ่มสาวได้ยาวนานมากขึ้นเท่านั้นด้วย

Growth Hormone จะหลั่งออกมาสูงสุด ในช่วงเวลา 4-5 ทุ่ม ตามนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย ดังนั้นแล้ว ถึงแม้จะต้องอ่านหนังสือหนักเพียงใดก็ตาม สิ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือให้เข้านอนประมาณช่วง 3 ทุ่ม เพราะว่า  Growth Hormone  จะได้หลังในช่วงที่เราหลับลึกพอดี ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง สมองดี และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วด้วย