คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการนอนหลับ

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยรีเซ็ตสมอง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย การนอนหลับที่ดีจะทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี วันนี้เราก็ได้รวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษ  ที่เกี่ยวกับการนอนหลับ เอามาฝากคุณผู้อ่านกันด้วย จะมีคำศัพท์คำไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันได้เลย

คําศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการนอนหลับ

1. นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Sleepless หรือบางครั้งก็จะได้ยินในหนังฝรั่งพูดกันว่า I can’t sleep ซึ่งก็แปลว่านอนไม่หลับเหมือนกัน

หรือบางครั้งก็จะพูดคำว่า I can’t fall asleep ซึ่งก็มีความหมายประมาณว่า เออ นอนไม่ค่อยหลับเลย หรือเวลาจะไปเล่าให้เพื่อนฟังว่า เมื่อคืนนอนไม่หลับเลย ก็มักจะใช้รูปประโยคว่า I had trouble sleeping ประมาณว่า เมื่อคืนมันโคตรเป็นฝันร้ายแห่งการนอนเลย อะไรประมาณนี้

2. นอนหลับไม่สนิท

ภาษาอังกฤษจะใช้เป็นคำว่า Dog Sleep ซึ่งก็แปลตรงตัวได้ว่าหมาหลับ ก็ต้องบอกว่าฝรั่งก็ช่างคิดคำไม่ต่างจากคนไทยเหมือนกัน ที่เปรียบเปยอาการนอนหลับไม่สนิท ว่าเหมือนหมาหลับ ซึ่งปกติหมาก็จะหลับๆตื่นๆ รู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วนั่นเอง

3. นอนกลางวัน

นอนกลางวัน ภาษาอังกฤษไม่ใช่ Sleep Afternoon เหมือนกับที่ใช้ Good Afternoon นะ ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า take a nap หรือ sleep during the day ซึ่งคำแรกจะมีความหมายประมาณว่าแอบงีบสักหน่อย ส่วน sleep during the day ก็ประมาณว่า การนอนหลับระหว่างวันนั้นเอง

4. นอนหลับสนิท

ถ้าเป็นบ้านเรา ก็คงต้องบอกว่านอนหลับเป็นตาย สำหรับอังกฤษก็มีสำนวนที่คล้ายกัน ก็คือ sleep like a log ซึ่ง Log ก็มีความหมายเป็นท่อนไม้ ท่อนซุง ก็แปลได้ว่า นอนหลับยังกะซุง เอ้ย ไม่ใช่ นอนหลับสนิท เหมือนท่อนไม้เลย

หรือบางครั้งก็จะเปรียบเปรยคนที่นอนหลับง่าย หลับสนิทว่า Sleep like a baby อีกด้วย

5. กลับไปนอนคิดก่อนนะ

ภาษาอังกฤษใช้สำนวนว่า Sleep on it เช่น need to sleep on it. ประมาณว่า ขอกลับไปนอนคิดก่อนนะ แล้วเดี๋ยวจะให้คำตอบ

6. หลับฝันดี

ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Sleep Tight มีความหมายว่า หลับให้สบายนะ โดย Tight จะมีความหมายว่า แน่นๆ  Sleep Tight ก็หลับแน่นๆ ไม่ใช่ละ 55 แปลว่า หลับฝันดีนี่แหละ นอกจากจะใช้คำว่า Sleep Tight แล้ว ก็จะมีพวก Sweet Dreams ที่แปลว่าหลับฝันหวาน ก็เป็นความหมายบอกฝันดีอีกแบบนึง หรือจะใช้คำว่า “Have a good dream” หรือ Have a good sleep ก็เป็นความหมายในเชิงหลับฝันดีเช่นกัน